Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 08 : 82
Năm 2022 : 4.657
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động 20/11 Tổ Ngữ Văn - Ngoại Ngữ

CẢM NGHĨ

VỀ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20.11

    Từ xưa đến nay, dân ta vốn trọng đạo lí làm người. Truyền thống “Tôn sư trọng đạo” đã thấm vào nhận thức, tình cảm của người Việt Nam qua nhiều thế hệ. Ngay từ thuở ấu thơ, chúng ta  đã được ôm ấp trong lời ru dịu dàng của mẹ. Và trong lời ru ấy là những bài học về cách đối nhân xử thế, bài học về tình nghĩa thầy trò:

                                          “Qua sông phải bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”

    Cổ nhân đã dạy : “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, “Không thầy đố mày làm nên”. Thầy- cô ! Hai tiếng thiêng liêng vang lên từ trong sâu thẳm tâm hồn mỗi con người một cách thân thương, trìu mến . Đôn-ki-xtôi đã nói :"Dưới ánh hào quang của ánh sáng mặt trời, không có nghề nào cao quý bằng nghề dạy học".  Được coi trọng như vậy bởi người thầy luôn tượng trưng cho những gì chuẩn mực, đạo lý và người thầy còn có sứ mệnh cao quý là truyền đạo lý cho mọi người, nhất là cho các thế hệ học trò của mình, giúp họ trở nên người có học vấn, có nhân cách tốt đẹp, có năng lực giúp ích cho đời, cho dân, cho nước. Không gì có thể sánh bằng công lao vất vả của những người thầy giáo, cô giáo trong sự nghiệp trồng người. Bao nhiêu lứa học sinh đi qua, mái tóc thầy càng trở nên bạc trắng theo năm tháng, nhưng sự tâm huyết muốn đem đến tri thức và những bài học quý giá cho các học trò của mình thì mãi sẽ không thay đổi trong mỗi người thầy. Thầy cô  giáo  như những  người lái  đò cần mẫn chở khách sang sông mong đến ngày cập bến.

                        “ Chuyện một con đò dãi dầm nắng mưa
                           Lặng lẽ chở bao dòng người xuôi ngược
                           Khách sang sông tiếp hành trình phía trước
                           Có ai nhớ chăng hình ảnh con đò…?”

Mỗi ngày trôi qua lại có thêm một niềm vui mới. Những con đò ấy cứ âm thầm lặng lẽ suốt ngày đêm bỏ lại sau lưng bao nỗi nhọc nhằn, bước qua mọi khó khăn phía trước với ý chí kiên cường lái con đò tri thức cập bến được bình an.Thế hệ này nối tiếp thế hệ kia, những người lái đò vẫn cần mẫn chở những người học trò sang sông , tìm đến những bến bờ mới lạ với bao ước mơ, khát vọng cháy bỏng của tuổi trẻ .

    Có thể nói , Ngày Nhà Giáo 20/11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những thầy cô giáo đã có công dạy dỗ, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân với những người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.  Dẫu rằng , giáo dục một con người , vai trò của người thầy không phải là tất cả. Nhưng, đội ngũ các thầy cô giáo có vai trò quyết định trong sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.Vinh dự lớn lao đó, người thầy phải có trọng trách nặng nề hơn, tính chuẩn mực, mô phạm đòi hỏi càng phải cao. “Người thầy giáo phải là tấm gương sáng cho học sinh noi theo”. Đồng thời, người thầy phải là một kĩ sư tâm hồn, giàu lòng vị tha, nhân ái. “Người thầy thật sự phải là người dạy chữ và dạy cách làm người”.

   Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, vai trò và nhiệm vụ của người thầy lại càng quan trọng và có ý nghĩa to lớn. Bởi họ có trọng trách tạo nên một đội ngũ học sinh có tri thức, có tài năng và đạo đức để gánh vác sự nghiệp xây dựng đất nước mà Đảng và Bác giao cho. Vì thế, mỗi người thầy cần phải trang bị cho mình kiến thức vững chắc, nắm bắt kịp thời khoa học kĩ thuật hiện đại, không ngừng nâng cao khả năng nghiệp vụ sư phạm và phẩm chất đạo đức nhà giáo. Mỗi thầy cô phải là tấm gương sáng về tự học, sáng tạo, tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

    Nghề giáo ngày nay còn nhiều vất vả, khó khăn, đòi hỏi người thầy không chỉ có lòng yêu nghề, mến trẻ, mà còn phải sống có lý tưởng và bản lĩnh vững vàng . Nhưng đối với trọng trách mà toàn xã hội đã giao phó, thẩy cô giáo  nhất định sẽ vượt qua, sẽ hoàn thành thiên chức cao quý của nhà giáo :“ Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm”. Có như vậy, nghề dạy học mới đúng là “Nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong tất cả các nghề sáng tạo”, như cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói.

   Nhân Kỉ niệm 39 năm Ngày Nhà Giáo Việt Nam (20.11.1982-20.11.2021), xin gửi đến toàn thể thầy cô giáo tấm lòng tri ân của bao thế hệ học trò. Xin dâng tặng thầy cô những đoá hoa đẹp nhất, tươi thắm nhất. Chúc quý thầy cô luôn dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp trồng người.  

         

 

                        

                             

 

                                                                            

                                                                                Thầy: Huỳnh Văn Dũng

                                                                               (Tổ Ngữ văn- Ngoại ngữ)


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới